Cẩn thận với những bệnh nhân về các triệu chứng đau lưng gần mông

Đau lưng dưới là các trường hợp bệnh lý vô cùng phổ biến của mọi người. Đa số mọi người cho rằng nó chỉ là tình trạng bình thường không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, khi đau lưng, đau lưng dưới không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày mà nó còn có nguy cơ ảnh hưởng đến những vấn đề nhạy cảm khác.

Đau lưng dưới gần mông

 

Phần lưng dưới là một bộ phận chống đỡ phần lớn trọng lượng của cơ thể, nên vì vậy nó rất dễ bị tổn thương. Vì thế dù có hay ít nhiều trong cuộc sống, chúng ta bị đau lưng gần mông ở khu vực này. Triệu chứng dễ nhận biết bệnh đau lưng dưới gần mông:

Kết quả hình ảnh cho đau lưng gần mông

Xuất hiện các cơn đau âm ỉ hay có thể là một cách dữ dội hoặc kh như bị kim châm vào xảy ra tại 1 điểm, hoặc có thể là toàn bộ vùng lưng dưới, 2 bên hông… Khi đau có thể gặp khó khăn trong đi lại hay là đứng dậy. Cơn đau có thể lan tới các bộ phận dưới và chân

Cơn đau có thể kéo dài từ 1 – 3 tháng và có thể lâu dần và chuyển sang mãn tính.

Nếu như các cơn đau có thể giảm đi trong vòng 3 ngày hoặc ít hơn, trong đó kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể như ( yếu chân, hay đau khi ho hoặc đi tiểu và có thể là mất kiểm soát bang quang…) thì bạn nên đi khám và được bác sĩ tư vấn thêm về cách chữa đau lưng dưới, đau thắt lưng.

Những triệu chứng của đau lưng dưới gần mông không mang lại quá nhiều nguy hiểm nhưng khi có những triệu chứng của bệnh bạn không nên chủ quan mà hay tới các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám.

Đau lưng khi ngủ dậy

 

Là một triệu chứng đau nhức xảy ra khi bạn thức dậy và thường là do bạn nằm ngủ không đúng tư thế khiến cho cơ thể bạn gặp nhiều hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong công việc. Chứng bệnh này có thể xảy ra với bất cứ ai và trong bất kỳ mọi độ tuổi nào.

 

Một số nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng khi ngủ dậy

Tư thế ngủ : ngủ không đúng tư thế có thể gây ra đau cổ hoặc có thể là đau phần xương chẩm ở phía sau đầu. Tình trạng đau lưng cũng tương tự khi bạn ngủ mà vặn mình và nằm nghiêng cũng có thể gây ra vấn đề.

Đệm không tốt cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng như đối với hệ xương của bạn, khiến bạn thấy đau lưng khi ngủ dậy.

Tuổi tác : Có một điều gần như chắc chắn rằng khi bạn già đi thì tuổi thọ của các cơ xương vì thế cũng không còn đủ chắc chắn và co giãn tốt như trước được nữa.

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…

Triệu chứng của bệnh đau lưng khi ngủ dậy

Sau khi thức dậy bạn sẽ cảm thấy đa từ vùng sau gáy trở xuống thắt lưng, đau ê ẩm và sẽ rất khó khăn trong việc cúi cũng như vặn mình. Với những triệu chứng này bạn không nên quá lo ngại bởi nó có thể sẽ hết và chỉ kéo dàu một vài tiếng hoặc không quá 1 – 2 ngày.

 

Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy toàn thân đau nhức (thường gặp nhất là hai bả vai) và cứng cổ, đôi khi còn tê từ bả vai xuống tận bàn tay hoặc đau bên hông sườn. Đó là hậu quả của việc chèn éo các mạch máu. Có thể dẫn tới liệt nửa người hay đột quỵ, thậm chí là tử vong do nhồi máu cơ tim. Đối với những trường hợp này bạn cần phải thận cẩn trọng và đến ngay các cơ sở y tế để được chuẩn đoán kịp thời.

Nguyên nhân gây đau lưng

 

Đau lưng có thể biến thành những cơn ác mộng ngoài tầm kiểu soát đối với người bệnh. Chúng ta cùng điểm qua một số nguyên nhân chính dẫn tới bệnh đau lưng.

 

+  Nguyên nhân gây đau lưng do thương tích hoặc bong gân

Bong gân hay những chấn thương ở tủy sống người bệnh có thể không có cảm giác đau ngay lập tức. Người bệnh vẫn có thể hoạt động bình thường nhưng sẽ xuất hiện những cơ đau lưng nặng khi người bệnh làm việc nặng, đó có thể do bong gân và giãn dây chằng do chấn thương.

 

+ Đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Là hiện tượng đĩa đệm đã bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, bệnh thường xảy ra sau các sang chấn cũng như trên nền đĩa đệm đã bị thái hóa hay nứt rách

 

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bấ kỳ một vị trí nào trong cột sống, nhưng hay bắt gặp nhất vẫn là ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Nhiều khi là thoát vị đè vào dây thần kinh làm đau lan xuống phía dưới.

 

+ Đau lưng do sai tư thế ngủ

+ Đau lưng do mang thai

+ Đau lưng do viêm xương khớp

Là vấn đề thường gặp ở tuổi trung niên, chủ yếu thường xuất hiện ở phụ nữ hơn là nam giới. Bệnh có đến hàng chục loại khác nhau những chủ yếu là do thái hóa và viêm khớp do viêm.

Add a Comment