Chẩn đoán bệnh xơ gan nên làm như thế nào?

Có nhiều bệnh nhân xơ gan không biết mình bị bệnh vào lúc nào, chính vì những biểu hiện không rõ ràng của bệnh lý. Vậy nên chúng ta cần chẩn đoán thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ra bệnh nhưng chẩn đoán bệnh xơ gan nên làm như thế nào? lại mà một dấu hỏi lớn cần tìm hiểu

Các tổn thương này làm hoại tử tế bào gan, khung lưới nâng đỡ của gan bị xẹp xuống dần dần dẫn đến sự lắng đọng của các tổ chức liên kết, các mạch máu trong gan trở nên ngoằn ngoèo, các nhu mô gan còn sót lại phát sinh thành từng nốt.

Đối với những người đã được chuẩn đoán là bị xơ gan, sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống bởi những biến chứng phiền toái của căn bệnh này bởi lẽ với mỗi giai đoạn của bệnh cần phải có những cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng, chế độ thể dục và phương pháp điều trị khác nhau. Vì thế, để có những cách tiếp cận đúng nhất, cần phải xác định được chính xác tình trạng bệnh của bản thân. Dưới đây là bảng phân loại Child Pugh – thang điểm để đánh giá giai đoạn xơ gan:

1 điểm 2 điểm 3điểm
Bệnh não gan Không lú lẫn hôn mê
Báng Không kín đáo vừa phải
Bilirubin < 35 μ mol/l 35-50 μmol/l > 50 μmol/l
Albumin > 35 g/l 28-35 g/l < 28 g/l
Tỷ Prothrombin > 50 % 40-50 % < 40 %

Để đánh giá mới độ nặng nhẹ của tình trạng suy chức năng gan, bảng đánh giá gồm 5 tiêu chí là: bilirubin, albumin huyết thanh, cổ trướng, rối loạn tâm thần kinh và sức khỏe toàn thân của người bệnh. Theo bảng phân loại Child Pugh này thì xơ gan được chia thành 3 mức: Child A, Child B và Child C.

Nguyên nhân bệnh xơ gan

Nguyên nhân bệnh xơ gan

  • Xơ gan Child A: Khi tổng điểm tính theo bảng trên từ 5 – 7 điểm. Đây là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, người bị bệnh ở giai đoạn Child A là người có tiên lượng tốt.
  • Xơ gan Child B: Khi tổng điểm tính theo bảng trên từ 8 – 12 điểm. Những người ở giai đoạn này có tiên lượng dè dặt, tình trạng xấu hơn bệnh nhân Child A nhưng nhẹ hơn bệnh nhân Child C.
  • Xơ gan Child C: Khi tổng điểm tính theo bảng trên từ 13 – 15 điểm. Đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan (giai đoạn mất bù). Khi người bệnh bước đến giai đoạn này thường có triệu chứng vàng da, xuất huyết, hôn mê gan, teo gan vàng cấp, dễ nhiễm khuẩn. Các bác sĩ khuyên ở giai đoạn này không nên phẫu thuật.

Bệnh xơ gan tuy nguy hiểm nhưng nếu được chuẩn đoán sớm và tìm ra được nguyên nhân để loại bỏ hoặc điều trị sẽ làm cho tình trạng xơ gan trở nên ổn định, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó, việc xác định được chính xác tình trạng xơ gan của người bệnh bằng bảng phân loại xơ gan cổ trướng Child Pugh cũng giúp cho việc đề ra phương án chữa trị một cách hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Add a Comment