Cùng tìm hiểu về hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản bạn nên biết

Viêm thực quản trào ngược (TQTN) là tình trạng viêm loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc. Mức độ viêm thực quản phụ thuộc vào thời gian và tần suất tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc thực quản. Bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời. Yếu tố nào gây thực quản trào ngược?

>> trao nguoc da day thuc quan uong thuoc gi

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân của bệnh là do mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ và các yếu tố tấn công. Các yếu tố bảo vệ gồm có hàng rào chống trào ngược, quá trình làm sạch lòng thực quản và sức đề kháng của lớp biểu mô. Hình ảnh viêm thực quản. Các triệu chứng tại thực quản: Có 2 triệu chứng điển hình là ợ nóng (nóng rát sau xương ức) và ợ thớ.

Một số triệu chứng thực quản có thể bạn chưa biết

Ngoài ra còn một số triệu chứng bệnh loét dạ dày có thể gặp như: đau vùng thượng vị, buồn nôn, đắng miệng, chua miệng, hôi miệng, cảm giác vướng cổ, nuốt khó, nuốt đau. Các triệu chứng ngoài thực quản: Các triệu chứng đã xác định như ho mạn tính, viêm thanh quản, hen phế quản, mòn răng. Các triệu chứng liên quan: Viêm họng, viêm xoang, xơ hóa phổi vô căn và viêm tai giữa. Cơn đau ngực không do tim: đau âm ỉ dai dẳng vùng ngực bên trái có thể có lúc đau trội lên nhưng không có cơn đau dữ dội kèm theo khó thở. Các triệu chứng của bệnh sẽ đánh giá mức độ bệnh như: triệu chứng nóng rát giữa ngực, sau xương ức mấy ngày trong tuần? Điều trị thử bằng các thuốc ức chế tiết acid. Nguyên tắc điều trị tăng cường yếu tố bảo vệ, giảm hoặc loại bỏ yếu tố tấn công. Có 3 phương pháp điều trị: nội khoa, nội soi và ngoại khoa.

Những lưu ý dành cho người bệnh

Người bệnh cần lưu ý những điều gì ?

Người bệnh cần lưu ý những điều gì ?

Cần thay đổi lối sống để tránh mắc trieu chung benh dau da day: Không hút thuốc lá, không rượu bia, tránh ăn nhiều chocolate, hạt tiêu, ớt, không ăn quá no, sau ăn không nằm ngay, kê cao giường khi ngủ, không mặc quần áo quá chật. Trong điều trị: Hiện nay, thuốc được lựa chọn đầu tiên là các thuốc ức chế bơm photon (PPI). Điều trị ngoại khoa: Tạo hình môn vị (Fundoplication) thủ thuật nissen, thủ thuật hill, thủ thuật belsey. Mổ khi có loạn sản độ cao và ung thư thực quản. Viêm TQTN là bệnh phổ biến, ngày càng tăng, bệnh do nhiều nguyên nhân và hay tái phát. Bệnh có biểu hiện các triệu chứng tại thực quản và ngoài thực quản. Để chẩn đoán bệnh cần hỏi kỹ bệnh nhân hoặc có thể điều trị thử bằng thuốc ức chế bài tiết acid . Khi có chỉ định cần nội soi thực quản để phát hiện loét và các biến chứng ở thực quản. Khi có biến chứng cần được điều trị và theo dõi định kỳ để phát hiện ung thư sớm thực quản.

Add a Comment