Giới thiệu về sắc mầu Bách Hoa Khai

Hoa với những mầu sắc, mùi hương khác nhau sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta tươi đẹp và sinh động hơn. Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc về sắc mầu Bách Hoa Khai.

Mùa xuân là mùa cây lá đâm chồi nẩy lộc, muôn hoa đua nở. Sắc màu và hương thơm của trăm hoa đã hoà vào nhịp sống tất bật của con người, từ vùng ngoại ô thôn dã đến chốn phồn hoa đô thị, tạo nên một không khí vui tươi, một quang cảnh ấm áp và thiêng liêng của ngày xuân. Muôn hoa làm đẹp cho đời, muôn hoa xoa dịu buồn đau, muôn hoa khích lệ tinh thần, muôn hoa chia sẻ mừng vui… Mỗi loài hoa đều mang ý nghĩa riêng của nó, và khi hoa này kết hợp với hoa kia sẽ mang đến một thông điệp khác.

Hoa là đề tài bất tận của ngành hội họa và bưu chính các nước. Hoa xuất hiện trên tem không biết cơ man nào mà đếm mà kể, khiến cho người sưu tập tem về đề tài này phải lạc vào giữa một rừng hoa mênh mông bát ngát, ngắm nghía và tìm hiểu các loài hoa đến cả đời vẫn chưa hết. Xuân về, xin mạn phép giới thiệu một số loài hoa phổ biến cùng kỹ thuật cắt và cắm hoa trang trí trong ngày Tết …

Bách Hoa Khai

Bách Hoa Khai

* HOA HỒNG (Rose – Rosa): Có nhiều chủng loại, cây cao từ 15 – 76cm, hoa đơn hoặc nhiều cánh, hương thơm, thân có gai, đủ các màu. Hoa Hồng tượng trưng cho Tình yêu và Sắc đẹp, được xem là hoa đẹp nhất trong muôn hoa. Ở phương Tây, Công giáo còn chọn hoa Hồng là biểu tượng cho máu của những người tử vì đạo. Riêng búp Hồng đỏ mang ý nghĩa Lời thú nhận của Tình yêu. Hoa sống trong bình từ 3 đến 10 ngày. Khi cắm hoa vào bình, nên cắt xiên cành hoa, cắm ngập vào
nước ấm, năng thay nước. Nếu thấy hoa hơi rủ, phải đem nhận chìm vào nước 3 tiếng đồng hồ rồi cắm lại.

* HOA HUỆ (Tuberose – Polianthes tuberosa): Tượng trưng cho sự Thanh khiết, cây cao từ 30 – 76cm. Hoa nhỏ, có dạng hình kèn trompet, hương thơm, màu kem, cành thân dài. Hoa Huệ có củ, không chịu được giá rét. Hoa sống trong bình được từ 7 đến 10 ngày. Khi cắm hoa, nên cắt và chẻ thân, cắm ngập trong nước nguội.

* HOA HUỆ TÂY (Lily – Lilium longiflorum): Có nhiều chủng loại, nhiều sắc màu, mang ý nghĩa khác nhau. Nếu là hoa màu trắng thì tượng trưng cho Thanh khiết và Nhiệt tình, nếu là hoa đốm màu da cam thì mang thông điệp “Dù sao ta vẫn có thể tự hào làm bạn với nhau”, nếu là màu vàng thì là biểu tượng của tính hay làm dáng. Hoa sống trong bình được từ 7 – 21 ngày. Khi cắm vào bình nhớ cắt và chẻ thân hoa, cắm sâu vào nước ấm.

* HOA LOA KÈN (Amaryllis – Amaryllis Belladonna): Thuộc loài hoa Huệ Tây, hoa nở lớn, thân rỗng, có màu trắng, hoặc màu sọc tím, hồng đào hay đỏ, hoa có hình dạng trông giống như chiếc loa kèn. Ngôn ngữ loài hoa này tương tự như hoa Huệ Tây, riêng Loa kèn đỏ mang ý nghĩa Tự hào. Cây cao từ 61 – 91cm, không chịu được giá rét. Sống trong bình được từ 7 – 10 ngày thì bắt đầu rũ. Khi cắm hoa nên cắt phần nối thân, đổ đầy nước vào, bịt lại, ngâm sâu vào nước ấm.

* HOA THƯỢC DƯỢC (Dahlia – Dahlia): Hoa tượng trưng cho Sự tao nhã và lòng tự trọng, không chịu được giá rét, ở nơi nhiều nắng. Cây cao từ 15 – 60cm. Hoa có nhiều cánh, không hương và có nhiều màu trừ màu xanh. Sống trong bình được từ 5 – 8 ngày. Khi cắm bình nhớ cắt phần cuối thân, nhúng vào nước sôi rồi chuyển tiếp ngay sang nước nguội.

* HOA MẪU ĐƠN (Peony – Paeonia lactiflora): lHoa lớn, có nhiều cánh, hương thơm, có màu trắng, vàng, hoặc từ hồng nhạt đến đậm. Sống trong bình 7 ngày. Khi cắm nhớ cắt, chẻ hoặc làm bẹp thân, cắm ngập vào nước ấm. Cây có tuổi thọ dài, chịu giá rét, nên trồng nơi có nhiều nắng, không cần phải chiết cành, và tránh phân tươi có thể gây nấm tác hại đến nụ hoa.

* HOA CÚC (Chrysanthemum – Chrysanthemum): Có nhiều chủng loại khác nhau như: cúc Đại đoá, cúc Trắng, cúc Đồng