Nguyên nhân đau thượng vị là gì ?

Hiện nay có rất nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt cần kể đến đó là chứng bệnh đau thượng vị đây là một bệnh phổ biến rất hay gặp trong cuộc sống thường ngày, bệnh hay gặp ở người lớn nhưng đôi khi cũng hay gặp ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân đau thượng vị có rất nhiều nhưng hay bắt gặp là do chế độ ăn uống không đúng phương pháp nóng lạnh thất thường, lo nghĩ quá nhiều…

Đây là một nguyên do tương đối nhẹ ở trên đường tiêu hóa vì vậy hầu hết người không quan tâm và bỏ qua, nhưng nếu cứ để tình trạng bệnh kéo dài trong suốt thời gian mà không giải quyết và khám chữa thì dẫn đến biến chứng vô cùng nguy hiểm. Hiểu được điều này trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ dành để viết về các lý do đau thượng vị thường gặp

Do stress

Stress

Stress

Trong cuộc sống thường ngày không ai là tránh khỏi việc bị stress song chỉ là ít hay nhiều, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến stress ví dụ điển hình như: do áp lực công việc quá lớn, chuyện yêu đương, gia đình…Những nguyên nhân này rất dễ khiến cho chúng ta mắc chứng đau  vùng thượng vị. Vì lúc bị stress kéo dài trong suốt thời gian dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị hơn thông thường, khiến cho thượng vị bị áp lực từ đó có cảm giác đau.

Do ăn uống

Hiện nay vấn đề chúng ta bị ngộ độc thực phẩm là thường xuyên xảy ra phần lớn nguyên nhân là do ăn phải thức ăn không đảm bảo, ôi thiu, thức ăn có chứa các chất có hại. Khi bị ngộ độc bạn sẽ có biểu hiện đau dữ dội vùng thượng vị, nặng hơn nữa là nôn, ói, vì thế bạn nên hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống để bảo vệ tốt thượng vị của bạn.

Ăn các loại thức ăn có tính chua cay

thức ăn chua

thức ăn chua

Các thức ăn có tính chua cay thường có rất nhiều axit khi ăn vào chúng có thể gây kích ứng làm bạn đau và có cảm giác khó chịu. Hơn nữa chúng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn. Vì thế mà bạn nên tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày như: rượu, chè, thuốc lá, các loại thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ.

Do một số bệnh lý khác

Một vài bệnh lý cũng được xem là có ảnh hưởng đến thượng vị của bạn như:

  • Những bệnh liên quan đến gan mật: bệnh viêm gan, viêm đường ống mật…
  • Bị nhiễm giun trường hợp này thường hay gặp ở trẻ nhỏ
  • Một vài căn bệnh về tim mạch: suy tim, nhồi máu cơ tim…

Có bệnh lý về dạ dày

Chẳng may bạn bị một số bệnh lý về bệnh đau dạ dày như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…thì nó chính là nguyên nhân làm cho bệnh đau thượng vị của bạn nặng lên sau mỗi lần phát bệnh.

Đây là các nguyên nhân đau thượng vị mà bạn nên biết, hi vọng nó sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc phát hiện sớm và khám chữa bệnh tránh mọi biến chứng nguy hiểm về sau.

Tình hình sức khỏe là rất cần thiết vì thế chúng ta nên tìm cách bảo đảm tình trạng sức khỏe, đó là cách đơn giản giúp đỡ bạn chống lại bệnh tật.

Add a Comment