Những biểu hiện đau lưng và đau bụng kinh xuất hiện cùng nhau có nguy hiểm không ?

Trong thời gian hành kinh, trước và trong khi ra máu người phụ nữ đều ít nhiều thấy khó chịu, mỏi lưng, căng tức bụng dưới. Có người bị đau bụng nhiều, thậm chí đau lăn lộn, người nhợt nhạt, vã mồ hôi, không thể làm việc hay học tập bình thường được. Cơn đau có thể xuất hiện ngay trước khi hành kinh và biến mất khi máu kinh ra được; hoặc kéo dài suốt thời gian ra máu, thậm chí đến 1-2 ngày sau khi sạch. Có 2 loại đau bụng kinh, cơ năng và thực thể.

 Nếu là loại cơ năng, bác sĩ sẽ không tìm ra được các tổn thương gây đau vì nguyên nhân đau bụng trái trên có thể là tử cung kém phát triển hoặc co bóp quá mạnh khi hành kinh. Trường hợp đau bụng kinh của cháu có thể chỉ là loại cơ năng. Khi cơ thể cháu hoàn toàn trưởng thành, nhất là khi đã có gia đình, sinh con, chứng này sẽ giảm nhiều hoặc khỏi hẳn. Cháu không nên quá lo lắng sợ hãi vì sự bình tĩnh trước mỗi kỳ kinh sẽ giúp giảm cơn đau bụng kinh.

Người bệnh nên làm gì ?

Tình trạng đau bụng kèm đau lưng

Tình trạng đau bụng kèm đau lưng

 Nếu đau nhiều, cháu có thể tăng cường nghỉ ngơi, chườm nóng bụng hoặc dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, thuốc chống co thắt như papaverin chẳng hạn để tránh chướng bụng đầy hơi buồn nôn. Đừng bao giờ dùng thuốc giảm đau an thần gây nghiện. Về các bệnh ung thư mà mẹ cháu và hai em trai của ông ngoại đã mắc, cháu không cho biết cụ thể loại ung thư gì. Người ta thấy một số loại ung thư có tính chất gia đình nhưng nguyên nhân gây ung thư cũng còn nhiều điều chưa sáng tỏ. Lứa tuổi của cháu chưa thể là tuổi có liên quan đến ung thư; các triệu chứng đau như cháu mô tả không phải là dấu hiệu của một bệnh ung thư sau này. Tóm lại cháu hãy sống, học tập và lao động vui vẻ, hăng say như mọi thanh niên ở lứa tuổi cháu.

Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chứa nhiều canxi, vì những loại thực phẩm này sẽ góp phần hạn chế chứng đau bụng kinh. Hạn chế các loại thực phẩm có tính giữ nước trong cơ thể, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ đau bụng kinh. Trong những ngày đèn đỏ, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm có tính lạnh. Tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh, từ đó làm giảm nguy cơ đau bụng kinh.

Add a Comment