Phẫu thuật lấy ấu trùng ruồi trong tai bệnh nhân

Ngày 9.12, bác sĩ chuyên khoa II Hồ Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ của khoa này vừa thực hiện ca phẫu thuật lấy ấu trùng ruồi ra khỏi tai bệnh nhân.

Khi bệnh nhân thấy đau và chảy mủ trong tai, bác sĩ phát hiện thấy trong lỗ tai bệnh nhân có ấu trùng ruồi và lấy ra được 80 con.

Ngày 8-12, bệnh nhân Trần Văn S. (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) vào viện trong tình trạng tai bên trái đau nhức, chảy dịch màu nâu, có mùi hôi, ống tai phù nề. Khi nội soi thành trước ống tai phát hiện có sinh vật đang sinh sống.

Phẫu thuật lấy ấu trùng

Phẫu thuật lấy ấu trùng

Người nhà bệnh nhân cho biết, S. làm thợ mộc ở Lào, cách đây 7 ngày, do tai nạn giao thông, S. bị thương nhẹ ở vòng tai ngoài bên trái, đã điều trị sơ cứu tại một cơ sở y tế.

Sau đó vài ngày, tai bệnh nhân vẫn đau nhức và luôn chảy dịch. Tiếp tục vào viện điều trị, bác sĩ phát hiện thấy trong lỗ tai bệnh nhân có ấu trùng ruồi và lấy ra được 80 con.

Về nhà, tai bệnh nhân vẫn đau nên chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Tối 8-12, kíp mổ gồm bác sĩ chuyên khoa II Hồ Mạnh Hùng – khoa Tai mũi họng, bác sĩ chuyên khoa II Đặng Như Quang – khoa Gây mê B và bác sĩ nội trú Ngô Đức Lưu đã thực hiện mổ thành sau ống tai, lấy hết ấu trùng còn sống ra khỏi tai bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật gắp bỏ ấu trùng ruồi, bệnh nhân được điều trị kháng sinh để ngăn chặn trứng ruồi nở và tiếp tục phát triển.

Ấu trùng trong tai bệnh nhân

Ấu trùng trong tai bệnh nhân

Kinh hãi: Lấy 80 ấu trùng ruồi từ tai bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Mạnh Hùng cho biết, đây là một trong những canhiễm trùng nguy hiểm, vì ấu trùng có thể tấn công vào não bộ dễ dàng.

Nếu không điều trị, đàn ấu trùng có thể ăn sâu vào não và giết chết bệnh nhân.

Add a Comment